Rin Khanom Thai legend 2 1920x720

ผู้นำธุรกิจขนมหวานไทย

ของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยการไต่เต้ามาจากอุตสาหกรรมในครอบครัวของนายวิทยา  น้อยใจบุญ ซึ่งได้รับถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับในการปรุงขนมชนิดต่าง ๆ มาจากบรรพบุรุษซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวโรงสีล่าง ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

อันเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชาวแปดริ้วรุ่นเก่าถึงกิตติศัพท์ทางฝีมือขนมหวานของชาวละแวกนั้นมาช้านาน ฝีมือขนมหวานของคุณยาย โดยเฉพาะขนม “กระยาสารท” ซึ่งเรารู้สึกมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า อร่อยกว่ากระยาสารททั่ว ๆ ไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำขนม “กระยาสารท” เป็นการค้าภายใต้ชื่อว่า “ริน”

IMG_4260
Founder Rin Khanom Thai 1
IMG_4311
IMG_4276

เมื่อ พ.ศ. 2517

นายวิทยา ได้ดัดแปลงส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับฟาร์มไก่ที่บ้านบางพระ ต.โสธร เป็นโรงงานผลิตขนม ด้วยทุนก่อตั้งหมื่นกว่าบาท

 

ซึ่งในระยะ 2 ปีแรกทำกระยาสารทอย่างเดียว การจำหน่ายยังไม่ได้วางขายตามร้าน เนื่องจากผู้บริโภคยังไม่รู้จักขนมริน 

 

ร้านค้ามักปฏิเสธที่จะรับขนมไว้ขาย แม้จะให้ชิมและให้วางขายล่วงหน้าโดยยังไม่เก็บเงินก็ตาม

นายวิทยาจึงต้องขายเองในวงศ์ญาติ และเพื่อน ๆ ซึ่งยอดขายน้อยมาก

history-dish

ปัญหาใหญ่ในระยะ 3 ปีแรกคือ ไม่สามารถเจาะตลาดได้อย่างกว้างขวาง ทางแก้คือเขาเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ขนมติดตลาดด้วยการนำขนมเป็นของฝากแก่คนรู้จักทั่วไป และการออกร้านตามงานต่าง ๆ ไม่ว่างานใหญ่หรือเล็ก แม้ว่าจะกำไรหรือขาดทุน

ทั้งนี้จุดประสงค์อยู่ตรงที่ให้ตลาดรู้จัก หากคนรู้จักขนมแล้ว คุณภาพและความอร่อยของขนมจะขยายตลาดเองได้ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จนับแต่ปีที่ 4 เป็นต้นมา

 

กอรปกับการได้รับใบประกาศ “เชลล์ชวนชิม” จาก ม.ร.ว. ถนัดศรี  สวัสดิวัฒน์ จำนวน 3 ใบ ในระยะเวลาต่าง ๆ กัน เป็นเครื่องยืนยันในคุณภาพความอร่อยทำให้สินค้า “ริน” ได้รับการยอมรับมากขึ้นตามลำดับ

นายวิทยา จึงได้ยึดธุรกิจขนมหวานเต็มตัว

โดยเพิ่มชนิดของขนมมากขึ้นเรื่อย ๆ

เช่น

kanom-chun

ขนมชั้น

kanom-mor-kang

ขนมหมอแกง

thong-yib

ขนมทองหยิบ

thong-yord

ขนมทองหยอด

foy-thong

ฝอยทอง

Rin Khanom Thai 1920x1280 220

เม็ดขนุน

voon1

วุ้นกระทิ/ หวาน

lum-doan-chao-wung

ขนมดอกลำดวน

และยังมีขนมไทย ๆ อีกกว่า 20 ชนิดในปัจจุบัน

วันหยุดราชการจะทำขนมพิเศษจำหน่ายหน้าร้านและเทศกาลต่าง ๆ ก็ทำขนมตามเทศกาลเช่น ตรุษจีน-สารทจีน ทำขนมเทียน , ขนมเข่ง ฤดูผลไม้ทำขนมตามฤดูกาลเฉพาะประเภทผลไม้ เช่น หน้าสาเก ทำสาเกเชื่อม, หน้าลำไย ทำตะโก้ลำไย เป็นต้น

ช่วงเทศกาลปีใหม่รับจัดกระเช้าของขวัญปีใหม่โดยใช้ขนมไทยล้วน ๆ

กว่า
ปี

แห่งความภาคภูมิใจ

ที่ร้านรินเติบโตขึ้นด้วยความพยายาม

อุตสาหะ อดทน ซื่อสัตย์

จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

เสมือนหนึ่งว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา

เกียรติคุณที่ได้รับ