http://www.rin.co.th
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
Menu
หน้าแรก
ประวัติร้านริน
เว็บบอร์ด
ติดต่อเรา
ประวัติร้านริน
สถานที่จำหน่าย
ขนมรินสด
ขนมรินขบเคี้ยว
หมวดเบเกอรี่
บริการจัดกระเช้า
บริการจัดขนมแบบอื่นๆ
บริการจัดขนมขันหมาก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 10/04/2009
ปรับปรุง 14/12/2017
สถิติผู้เข้าชม475,965
Page Views742,638
« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
 

ประวัติร้านริน

            "ริน" ผู้นำธุรกิจขนมหวานไทยของฉะเชิงเทรา โดยการไต่เต้ามาจากอุตสาหกรรมในครอบครัวของนายวิทยา  น้อยใจบุญ ซึ่งได้รับถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับในการปรุงขนมชนิดต่าง ๆ มาจากบรรพบุรุษซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวโรงสีล่าง ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา  อันเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชาวแปดริ้วรุ่นเก่าถึงกิตติศัพท์ทางฝีมือขนมหวานของชาวละแวกนั้นมาช้านาน  ผีมือขนมหวานของคุณยาย โดยเฉพาะขนม “กระยาสารท” ซึ่งเรารู้สึกมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า อร่อยกว่ากระยาสารททั่ว ๆ ไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำขนม “กระยาสารท” เป็นการค้าภายใต้ชื่อว่า “ริน”  ซึ่งมาจากชื่อของบุตรสาวคนที่ 2 โดยเริ่มศึกษาจากครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ ทดลองทำและค้นคว้าด้วยตนเองจากตำรา ปรับปรุงพัฒนาดัดแปลงส่วนผสมและวิธีการให้ทันสมัย

          เมื่อ พ.ศ. 2517 นายวิทยา ได้ดัดแปลงส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับฟาร์มไก่ที่บ้านบางพระ ต.โสธร เป็นโรงงานผลิตขนม  ด้วยทุนก่อตั้งหมื่นกว่าบาทซึ่งในระยะ 2 ปีแรกทำกระยาสารทอย่างเดียว การจำหน่ายยังไม่ได้วางขายตามร้าน เนื่องจากผู้บริโภคยังไม่รู้จักขนมริน  ร้านค้ามักปฏิเสธที่จะรับขนมไว้ขาย แม้จะให้ชิมและให้วางขายล่วงหน้าโดยยังไม่เก็บเงินก็ตาม นายวิทยาจึงต้องขายเองในวงศ์ญาติ และเพื่อน ๆ ซึ่งยอดขายน้อยมาก ปัญหาใหญ่ในระยะ 3 ปีแรกคือ ไม่สามารถเจาะตลาดได้อย่างกว้างขวาง ทางแก้คือเขาเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ขนมติดตลาดด้วยการนำขนมเป็นของฝากแก่คนรู้จักทั่วไป และการออกร้านตามงานต่าง ๆ ไม่ว่างานใหญ่หรือเล็ก แม้ว่าจะกำไรหรือขาดทุน ทั้งนี้จุดประสงค์อยู่ตรงที่ให้ตลาดรู้จัก หากคนรู้จักขนมแล้ว คุณภาพและความอร่อยของขนมจะขยายตลาดเองได้ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จนับแต่ปีที่ 4 เป็นต้นมา  กอรปกับการได้รับใบประกาศ “เชลล์ชวนชิม” จาก ม.ร.ว. ถนัดศรี  สวัสดิวัฒน์ จำนวน 3 ใบ ในระยะเวลาต่าง ๆ กัน เป็นเครื่องยืนยันในคุณภาพความอร่อยทำให้สินค้า “ริน” ได้รับการยอมรับมากขึ้นตามลำดับ นายวิทยา จึงได้ยึดธุรกิจขนมหวานเต็มตัว โดยเพิ่มชนิดของขนมมากขึ้นเรื่อย ๆ  เช่น ขนมชั้น ขนมหม้อแกง ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน วุ้นกะทิ วุ้นหวาน ขนมดอกลำดวน และยังมีขนมไทย ๆ อีกกว่า 20 ชนิดในปัจจุบัน  วันหยุดราชการจะทำขนมพิเศษจำหน่ายหน้าร้านและเทศกาลต่าง ๆ ก็ทำขนมตามเทศกาลเช่น ตรุษจีน-สารทจีน ทำขนมเทียน , ขนมเข่ง ฤดูผลไม้ทำขนมตามฤดูกาลเฉพาะประเภทผลไม้ เช่น หน้าสาเก ทำสาเกเชื่อม, หน้าลำไย ทำตะโก้ลำไย เป็นต้น  ช่วงเทศกาลปีใหม่รับจัดกระเช้าของขวัญปีใหม่โดยใช้ขนมไทยล้วน ๆ

          รวมระยะเวลาที่เปิดกิจการประกอบการขนมหวานมา 30 ปี เป็นความภูมิใจที่ร้านรินเติบโตขึ้นด้วยความพยายาม อุตสาหะ อดทน ซื่อสัตย์ จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเสมือนหนึ่งว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

เกียรติคุณที่ได้รับ

          -  ขนมกระยาสารท ได้รับคัดเลือกเป็นขนม “เชลล์ชวนชิม” พ.ศ. 2521

          -  ขนมหม้อแกง ขนมชั้น เม็ดขนุนและขนมหวานต่าง ๆ ได้รับ “เชลล์ชวนชิม” พ.ศ. 2523

          -  ข้าวตังเสวย ได้รับคัดเลือกเป็นขนม “เชลล์ชวนชิม” พ.ศ. 2534

          -  ได้รับโล่เกียรติยศคุณภาพสินค้าไทย ปี พ.ศ. 2535 จากนิตยสารอินเตอร์บิสสิเนส

          -  ขนมข้าวตังหน้างา ได้รับรางวัลดีเด่น ในการประกวด ผลิตภัณฑ์จากข้าว ประเภท ข้าวตังทรงเครื่องจาก

             มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ. 2545

          -  ขนมข้าวตังหน้ากุ้ง ได้รับรางวัลดี ในการประกวด ผลิตภัณฑ์จากข้าว ประเภท ข้าวตังทรงเครื่อง จาก 

             มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2545

          -  ขนมกะละแม ได้รับรางวัลดี ในการประกวด ผลิตภัณฑ์จากข้าว ประเภท กะละแม จาก 

             มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ.2545

          -  พ.ศ. 2545 ได้เข้าร่วม โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ได้รับรางวัลจากการเข้าประกวดคัด

             สรรสุดยอดสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์เมื่อกลางปี พ.ศ. 2546 คือ กระยาสารทและข้าวตังหน้ากุ้ง   

             ได้รับรางวัลระดับ 5 ดาว ขนมใบจากได้รับรางวัลระดับ 4 ดาว (ระดับจังหวัด)

          -  กระยาสารท “ริน” ได้รับรางวัล OTOP Product Champion 5 ดาว ระดับภาคกลางประจำปี พ.ศ.2546

          -  ข้าวตังหน้ากุ้ง  “ริน” ได้รับรางวัล OTOP Product Champion 4 ดาว ระดับภาคกลางประจำปี พ.ศ.2546

          -  ขนมไทย “ริน” ได้รับรางวัล OTOP Product Champion ระดับ  4 ดาว ประจำปี พ.ศ.2547

          -  ขนมไทย “ริน” ได้รับรางวัล OTOP Product Champion ระดับ  5 ดาว ประจำปี พ.ศ.2549

          -  ข้าวตังหน้ากุ้ง ,ข้าวตังหน้างา ได้รับโล่เกียรติยศมาตรฐานด้านคุณภาพ ความปลอดภัยและการบรรจุ (OTOP 

             TOP AWARD) ในงานเกษตรแฟร์  ประจำปี  2549

          -  กระยาสารทและขนมไทย “ริน” ได้รับ “มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน”  พ.ศ.2547  ,พ.ศ.2548 ,พ.ศ.2549

          -  พ.ศ.2549  ร้านรินได้รับมาตรฐาน  GMP  จากสำนักงานสาธารณสุขฉะเชิงเทรา

 
สถานที่จำหน่าย  เว็บบอร์ด  ติดต่อเรา
By ริน ขนมไทย.  
Copyright 2005-2017 All rights reserved.
view